Vòng quanh châu Á thưởng thức buổi sáng truyền thống
Chia sẻ với mọi người
Bữa sáng truyền thống của mỗi quốc gia châu Á đều mang màu sắc, hương vị đặc trưng tôn lên nét văn hóa ẩm thực đa dạng ở châu lục này.
1. Trung Quốc:
Dimsum (hay còn gọi là điểm tâm) bao gồm các loại như sủi cảo, bánh bao, há cảo, xíu mại... Công thức chung khi nói tới dimsum là một lớp bột mỏng ở bên ngoài, trong có nhân hải sản hoặc thịt, được hấp trong những khay tre nhỏ.
Món dimsum được chế biến khá cầu kỳ, trình bày đẹp mắt và có nhiều hương vị. Đây là thức ăn khá phổ biến ở Trung Quốc, thường được dùng cùng với trà trong bữa sáng.
2. Ấn Độ:
Ở đất nước Phật giáo này, bữa sáng hầu như không có thịt. Bữa sáng ở đây chủ yếu là món như rau xà lách, đậu luộc, và bánh puris (một loại bánh tráng được chiên giòn) ăn kèm mứt, sữa chua...
Ngoài ra, người dân cũng hay ăn Idli Vada, loại bánh lên men làm từ đậu đen và cơm kèm tương ớt xoài, sốt samba. Người Ấn Độ thường dùng trà cho bữa sáng chứ không dùng cà phê.
3. Nhật Bản:
Natto là món ăn truyền thống, làm từ đậu tương nguyên hạt cho lên men, được sử dụng cùng cơm và cá. Nó có màu nâu, nhiều chất dịch nhớt và dính, mùi rất khó chịu. Nhiều du khách nước ngoài mà ngay cả người Nhật Bản cũng cho rằng món này có mùi khó ngửi, rất khó ăn. Tuy nhiên, đây lại là thức ăn nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, người dân xứ sở mặt trời mọc cũng sử dụng súp cá hun khói ,miso, cá nướng cho bữa sáng.
4. Indonesia:
Ghé thăm đất nước vạn đảo, bạn đừng quên thưởng thức món cháo gà Bubur Ayam cho mỗi bữa sáng. Đây là món cháo được nấu sẵn, múc ra bát và thêm nước sốt màu vàng để có gia vị riêng. Thịt gà xé nhỏ và rắc bên trên bát cháo. Ngoài ra, dân bản địa còn ăn kèm chút đậu phụ rán và hành tây. Ngoài ra, món bánh phồng Krupuk làm từ khoai, sắn, cho đến cả tôm, cá... là món ăn khá phổ biến, đem lại những hương vị ẩm thực riêng biệt ở Indonesia.
5. Philippines:
Ở đất nước này, cơm là món ăn ưa thích, được lựa chọn vào mỗi bữa sáng. Người nấu không chiên cơm cùng trứng như ở một số nước, thay vào đó là thịt lợn băm nhỏ, trứng ốp la, thêm chút lạp xưởng, hay tỏi, muối và xúc xích rán. Đây là món ăn nhanh gọn nhưng cung cấp đầy đủ năng lượng vào mỗi buổi sáng, thường được dùng cùng với các loại hoa quả, chủ yếu là xoài.