Đến Indonesia khám phá nét đẹp huyền bí của Yogyakatar

  Chia sẻ với mọi người
  Là trung tâm văn hóa nằm trên đảo Java, Yogyakarta (gọi tắt là Jogja) có những ngôi đền nghìn năm đầy uy nga, cổ kính hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
  Với thời gian lưu trú ở Jogja chỉ một ngày, bạn có thể gửi hành lý tại quầy Adipura Transport trong sảnh sân bay quốc tế Adisutjipto, rồi dùng các phương tiện công cộng khám phá cố đô di sản Jogja.
  Những chiếc xe buýt ở Jogja mang nét khác lạ so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Xe chỉ có hai hàng ghế ngồi đối diện nhau và không bao giờ kín khách dù vào giờ tan tầm. Xe buýt có một cửa lên xuống, cao cách mặt đường gần một mét. Muốn lên, bạn phải bước ra từ nhà chờ xe, chứ không thể đứng dưới mặt đường.
  Cố đô Jogja có hai quần thể đền thờ nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo và ý nghĩa văn hóa là Prambanan và Borobudur.

   

  1. Quần thể đền Prambanan:

   

   

   
  Prambanan là một quần thể đền thờ Hindu ở Trung Java, cách thành phố Yogyakarta khoảng 18 km về hướng đông, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đối tượng thờ là Trimurti, ba vị thần tối cao của đạo Hindu gồm thần sáng tạo Brahma, thần duy trì Vishnu và thần hủy diệt Shiva. Cho đến thời điểm này, đây là đền thờ Hindu lớn nhất Đông Nam Á. Tháp chính giữa cao tới 47 mét.
   

   

  Theo tài liệu, quần thể Prambanan được xây dựng từ năm 850 dưới triều đại của Vương quốc Medang. Ngôi đền đầu tiên trong quần thể Prambanan thờ thần Shiva với mục đích chứng tỏ nhà Sanjaya đã từ bỏ Phật giáo để về với đạo Hindu. Tuy trận động đất năm 2006 đã phá hủy nhiều ngôi đền, song cho đến nay, quần thể Prambanan vẫn hiên ngang sừng sững với những chóp đền cao nhọn cùng trầm tích rêu phong, cổ kính.
   

  2. Đền Borobudur:

   
   

  Điểm tham quan đặc sắc tiếp theo là Borobudur, nơi được mệnh danh là “ngôi đền quyến rũ”, cách trung tâm Yogyakarta khoảng 42 km.
  Borobudur hay Ba La Phù đồ là một ngọn tháp phù đồ Phật giáo lớn ở miền trung đảo Java, Indonesia. Cùng với Prambanan, quần thể Borobudur đã chứng minh quá khứ vàng son của đạo Phật và Hindu tại Indonesia. Đền Borobudur được xây dựng trong khoảng 75 năm, dưới vương triều Syailendra sùng đạo Phật từ thế kỷ thứ 8 đến 9. Đền tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng, phía sau là một dãy núi, khiến ngôi đền trở nên nổi bật.

   

   

  Quần thể đền Borobudur gồm nhiều tháp nhỏ bao bọc xung quanh một tháp chính cao 42m với 12 tầng tháp. Để lên đến đỉnh tháp cao nhất, bạn phải trèo lên các bậc thang và đi qua các hành lang của 12 tầng tháp với tổng chiều dài 5 km. Mỗi tầng tháp có những bức phù điêu chạm trổ tinh tế mô tả đời sống của Đức Phật và trần thế. Những bức chạm khắc chạy dài theo hành lang, mô tả các giai đoạn của cuộc đời con người khi hướng đến sự hoàn thiện.
   

  Borobudur vẫn giữ được nét huyền bí, uy nghiêm của một quần thể Phật giáo và là một trong những danh lam thắng cảnh thu hút nhiều du khách, nhất là các Phật tử trên khắp thế giới.
  THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
  Email: info@dichoi.com.vn
  Facebook
  Len dau trang