Một vòng ẩm thực ngày Tết truyền thống các nước Châu Á ( phần 2 )
Chia sẻ với mọi người
hưởng thức món ăn truyền thống của đất nước mình đang sống đầu năm mới là một phong tục ý nghĩa và được gìn giữ mọi thế hệ.
1. Singapore & Malaysia
Cả hai đất nước đều có một món ăn đặc sản trong ngày Tết truyền thống chung đó chính là món Yu Sheng. Đây là món gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua,...Khi dọn bàn ăn ngày đầu năm ra, người ta sẽ bỏ thêm vài bao lì xì bên cạnh đĩa Yu Sheng, người ăn sẽ xới tung tất cả lên sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài và hét lohei (vừa có nghĩa là trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh vượng) rồi trộn xốt vào và thưởng thức. Bên cạnh đó, người dân Malaysia và Singapore thêm cá vào món Yu Sheng để cầu may mắn, thêm cà rốt để cầu cho phát đạt, thêm dưa leo cầu trẻ mãi không già, và thêm dầu lên trên các nguyên liệu với ngụ ý tăng may mắn, phát tài.
2. Nhật Bản
Đối với người dân Nhật Bản, thì họ quan niệm rằng các món ăn được chế biến từ gạo được ăn ngày đầu năm mới chính là cội nguồn của sự thành đạt. Tiêu biểu như món bánh omochi, tất cả các món ăn trong năm mới được gói rất kỹ càng và bỏ vào một chiếc hộp màu đỏ rất đẹp, họ cho rằng sự chỉnh chu trong việc này là niềm hy vọng bội thu nhiều điều tốt đẹp cho cả năm. Ngoài ra, các món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn đầu năm đó chính là đậu đen, cá và các loại hải sản khác nhau. Ăn đầy đủ các món ăn này sẽ giúp con người năng động, minh mẩn và sáng suốt trong công việc.
3. Hàn Quốc
Món kim chi đương nhiên chính là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết Seolla của xứ sở kim chi này. Người dân Hàn coi món ăn nổi tiếng tiêu biểu này mang lại theo nhiều điềm lành cho năm mới, đặc biệt là giới doanh nhân. Ttok kuk cũng là một món cần dùng trong dịp Tết được làm từ “gạo trắng” để có một trí tuệ minh mẫn và sáng suốt trong ngày đầu năm mới và cho cả năm đó.
Ttok kuk
Rượu guibalki soo là một loại đồ uống bắt buộc phải tất cả phải thưởng thức ngày đầu năm dù uống nhiều hay ít để có được điều may mắn. Những món ăn trong dịp Tết ở Hàn Quốc tự tay làm sẽ linh nghiệm hơn là mua ở sẵn ở ngoài.