Khám phá những món ăn đặc sắc của đất nước Thái Lan

    Chia sẻ với mọi người
    Ngoài những kỳ quan, cảnh chùa tuyệt đẹp, Thái Lan còn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực hết sức đặc sắc.

    Pad Thái

    Món thứ nhất là Pad Thai – hay là phở xào chua ngọt kiểu Thái. Thành phần chính của món này là bánh phở được xào với tôm, thịt, trứng, giá, hẹ và sử dụng nước sốt chua ngọt được làm từ nước cốt me, nước mắm và đường. Khi ăn thì rắc thêm ít lạc rang và có thể cả hành phi giòn nữa. hương vị của món ăn hòa quyện vào nhau với bùi, béo, chua, cay, mặn, ngọt, giòn, thơm.
    Món này xuất hiện khoảng cuối năm 1930 trong một chiến dịch tránh lãng phí lúa gạo. Ban đầu, Pad Thái chỉ được bán trong các cửa hàng nhỏ. Hiện nay, nhiều nhà hàng lớn, khách sạn cũng bổ sung vào thực đơn như cách quảng bá ẩm thực truyền thống quốc gia.
    hinhanh

    Som tam

    Đây là món gỏi cay làm từ đu đủ xanh bào sợi, khá là quen thuộc trên đường phố Thái Lan. Mỗi cửa hàng có thể cho thêm nguyên liệu phụ khác nhau như nước mắm, đậu đũa, dưa chuột, xoài, ớt, đường, tỏi, chanh,... Hoặc kết hợp với bún, tóp mỡ hay gà nướng tạo hương vị mới mẻ, lạ lẫm. Khi làm món này, người thực hiện sẽ cho tất cả nguyên liệu vào cối và giã đều tay. Nhờ đó, món này có đủ vị chua, cay, mặn ngọt đặc trưng của Thái Lan. Du khách có thể cảm nhận được cái giòn nhưng vẫn mềm của đu đủ. Sợi nào sợi nấy thấm đẫm nước chanh tươi, ớt và bám đều tôm khô, đậu phộng.
    hinhanh

    Tom yum

    Trong tiếng Thái, tom yum nghĩa là canh chua cay với hai vị phổ biến là tôm và gà. Thành phần chính của món này gồm tôm hoặc thịt gà, nấm và các loại gia vị như lá chanh, sả, riềng, nước cốt chanh, ớt tươi, me, rau thơm... Để nước dùng được thơm và đặc, người bản địa thường cho thêm sữa hoặc nước cốt dừa. Ngoài ra, hai nguyên liệu này còn giúp mùi của các thành phần khác bớt hăng và nồng.
    Tom yum có mùi thơm dịu nhẹ, vị chua cay hài hòa. Món này được dùng như canh trong bữa ăn của người Thái. Theo thời gian, một số đầu bếp sáng tạo, sử dụng các loại gia vị, hải sản khác nhau để tạo ra nhiều biến thể, một trong số đó là lẩu Thái... Ảnh: Diệu Huyền.
    hinhanh

    Cà ri

    Không chỉ Ấn Độ, Thái Lan cũng là quốc gia nổi tiếng với món cà ri. Tuy nhiên, số lượng chỉ gồm 5 loại là xanh, đỏ, vàng, penang và massaman. Trong đó, cà ri xanh, đỏ là hai loại phổ biến nhất. Nguyên liệu chung để chế biến gồm các loại thịt, cà tím, chanh, ớt, nước cốt dừa...
    Món này có đặc điểm béo, nhẹ và không quá nồng mùi quế, hồi. Du khách thường được phục vụ cùng cơm hoặc bún.
    hinhanh

    Khao niaow ma muang

    Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với xôi xoài khao niaow ma muang. Thành phần chính gồm xoài chín, xôi và nước cốt dừa. Nhờ vậy, món ăn có màu sắc nhẹ nhàng, bắt mắt thực khách. Người dân nơi đây thường dùng như món tráng miệng hoặc ăn chơi, lót dạ buổi chiều.
    Thưởng thức khi xôi còn nóng hay nguội đều được. Xoài mát, thanh ngọt, nước cốt dừa bùi ngậy và xôi dẻo, mềm quyện đều cùng nhau. Nếu thích ăn béo, bạn nên cho thêm nhiều nước cốt dừa.
    Hinhanh

    Chè chuối Kluay buat chee

    Đây là một món ăn nhẹ khá được yêu thích ở Thái Lan. Nguyên liệu chế biến khá quen thuộc gồm chuối, mè hoặc đậu phộng và nước cốt dừa. Món chè có mùi thơm dịu nhẹ của nước cốt dừa và mềm ngọt bởi chuối. Cũng nhờ điều này mà món ăn được nhiều trẻ nhỏ yêu thích.
    THÔNG TIN LIÊN HỆ:
    Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
    Email: info@dichoi.com.vn
    Facebook
    Len dau trang