Trong ẩm thực Việt Nam, món bún có nhiều biến tấu khác nhau từ món Bắc cầu kỳ, món Trung đậm đà đến món nam dân dã.
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và đặc sắc. Chỉ với món bún thôi mà có đủ loại mang đặc trưng từng miền văn hóa khác nhau, có thể kể đến như bún chả, bún thang, bún thang, bún mọc, bún bò Huế, v.v.
5. Bún mọc
Món bún mọc có nguồn gốc từ làng Mọc (làng Nhân Mục), Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Thành phần chính của bún mọc gồm bún, chả lụa, chả quế hoặc chả chiên, giò mọc và giò heo hoặc sườn non. Khi ăn, người ta cho bún vào bát, cho các loại chả, giò heo, mọc lên tô, rắc thêm hành phi, hành lá xắt nhỏ lên trên và dội nước dùng đang sôi vào tô bún.
Món bún mọc thơm ngon đặc trưng đến từ Hà Nội (Nguồn: Phunutoday)
6. Bún bò
Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Người ta vẫn thường họi là "bún bò Huế", qua đó gợi nên nguồn gốc của nó - bún bò là món bún đặc trưng của Huế. Điều đặc biệt là trong nước dùng của bún, người ta thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Ăn bún bò Huế phải ăn kèm thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ. Ngày lạnh, thưởng thức một tô bún bò nóng hổi và thơm phức thì không gì tuyệt vời bằng.
Đất Huế nổi tiếng với món bún bò Huế thơm ngon (Nguồn: Amthuc365)
7. Bún mắm
Bún mắm có nguồn gốc từ Campuchia và được nấu bằng mắm bù hốc. Khi du nhập vào Việt Nam, bún mắm là món ăn mang đậm phong vị miền Tây với cá linh, cá sặc... cùng một số nguyên liệu khác như tôm, mực, lợn quay tùy vào cách chế biến của mỗi quán. Bún mắm có vị ngọt thanh từ nước dùng của loại mắm ngon, xương và hải sản ăn kèm các loại rau đặc trưng của miền sông nước như rau đắng, kèo nèo, bông súng... khiến món ăn đậm đà mà không bị mặn.
Món bún mắm miền Tây nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà (Nguồn: Comtiem)
8. Bún đỏ
Bún đỏ là món bún nổi tiếng mang hương vị bình dân của Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk). Gọi là bún đỏ bởi vì sợi bún có màu đỏ đặc trưng. Ngoài sợi bún làm bằng bột gạo, to như sợi bánh canh miền Nam, món ăn không thể thiếu cải ngọt cắt khúc luộc chín và giá sống. Đây là loại rau dùng riêng cho bún đỏ. Nước lèo nấu bún đỏ không dùng xương heo xương bò mà chỉ dùng cua đồng giã nhuyễn khiến nồi nước lèo có vị ngọt thanh và mùi đặc trưng.
Bún đỏ với sợi bún đỏ đặc trưng của Buôn Mê Thuột (Nguồn: Wanderlusttips)
Theo Dân Việt