Trong ẩm thực Việt Nam, món bún có nhiều biến tấu khác nhau từ món Bắc cầu kỳ, món Trung đậm đà đến món nam dân dã.
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và đặc sắc. Chỉ với món bún thôi mà có đủ loại mang đặc trưng từng miền văn hóa khác nhau, có thể kể đến như bún chả, bún thang, bún thang, bún mọc, bún bò Huế, v.v.
1. Bún chả
Bún chả, món ăn quen thuộc của người Hà Nội đã nhận rất nhiều khen ngợi và lọt danh sách 10 món đường phố tuyệt nhất thế giới. Đây cũng chính là món ăn mà trong lần ghé thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức.
Món ăn gồm hai loại chả miếng và chả viên nướng vàng ruộm, đĩa bún trắng và bát nước mắm nhiều nước. Điều làm cho món ăn này trở nên đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng chính là nước chấm chua ngọt ăn kèm với các loại rau sống gồm xà lách, kinh giới, rau ngổ, mùi tàu, tía tô, giá đỗ... Bún chả là món bún đặc trưng lâu đời của ẩm thực Sài thành, vẫn được các nhà văn Vũ Bằng hay Thạch Lam ca ngợi.
Món bún chả Hà Nội nổi tiếng từng được Obama thưởng thức (Nguồn: Foody)
2. Bún thang
Đây là món ăn được xếp vào hàng đặc sản trong các loại bún của Hà Nội. Không chỉ nổi tiếng bởi vì ngon, món ăn này còn rất cầu kỳ trong cách chế biến, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình nấu. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm tôm, trứng vịt, giò lụa, nấm hương...
Giò lụa, trứng rán mỏng, lườn gà xé, rau răm, mùi tàu… thái chỉ bày rất khéo trên bát bún như tạo thành bức tranh hài hòa của nhiều màu sắc, trông rất hấp dẫn. Khi ăn thường kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm và không thể thiếu tinh dầu cà cuống để làm dậy mùi thơm đặc biệt.
Món bún thang với mùi thơm đặc trưng của tin dầu cà cuống (Nguồn: Wikipedia)
3. Bún cá
Tùy vào mỗi vùng miền khác nhau mà có những cách chế biến và gia giảm các loại cá khác nhau. Thường một bán bún cá gồm cá chiên, đậu phụ, các loại rau như thì là, dọc mùng, rau cải, trút nước dùng chan ngập những sợi bún trắng. Bún cá phải ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon.
Miền quê Hải Dương của đồng bằng Bắc Bộ nổi tiếng với món bún cá rô đồng. Những con cá rô thịt chắc, mềm và ngon ngọt là điều cuốn hút thực khách với món bún này. Còn miền Tây sông nước tự hào với bún cá lóc Kiên Giang, An Giang, tuy không được phổ biến tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, nhưng về vùng quê ấy, ăn tô bún nóng hổi và đậm đà hẳn bạn không thể nào quên.
Bún cá rô đồng Hải Dương nổi tiếng ngon đậm đà (Nguồn: Ruoi)
4. Bún ốc
Bún ốc vốn là món bún nổi tiếng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị khó lẫn bởi thứ nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ.
Bún ốc còn có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua... Đi kèm bát bún ốc không thể thiếu ớt xào cay, mắm tôm và các loại rau tía tô, kinh giới, húng… để tăng thêm phần hương vị. Món ăn này vừa đậm đà vừa màu sắc khiến thực khách ai cũng hài lòng.
Món bún ốc cầu kỳ và tinh tế đặc trưng của Hà Nội (Nguồn: Mytour)
Theo Dân Việt