Ấm lòng cháo Ấu tẩu Hà Giang

  Chia sẻ với mọi người
  Tại một vùng cao như Hà Giang thì môt tô chào Ẩu tẩu chắc chắn sẽ làm ấm lòng du khách!
  Hà Giang là một địa điểm nằm ở cực Bắc của Tổ quốc với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, Hà Giang còn là nơi đang lưu giữ nhiều loại dược liệu quý. Đặc biệt trong đó là củ Ấu tẩu, người dân ở đây không chỉ dùng làm thuốc mà còn sử dụng nguyên liệu này để chế biến ra một món ăn đặc biệt: cháo Ấu tẩu.
   

  Củ Ấu tẩu là một trong những đặc sản của vùng cực Bắc nước ta (Ảnh dulichtet)
   
  Người ta rất dễ lầm tưởng với loại ấu ở miền Tây. Ở đây, Ấu tẩu là Loại củ này thường mọc ở vùng núi cao và khí hậu phải lạnh. Theo phương diện y học thì củ Ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng nên rất thích hợp cho việc chữa bệnh. 
   

  Cháo Ấu tẩu ăn kèm với rau đặc trưngM vùng cao (Ảnh canhdep3mien)
   
  Điều đặc biệt là cháo ấu tẩu Hà Giang chỉ được biết đến như món cháo giải cảm của người Mông vào thời gian đầu. Sau đó, người dân ở đây đã dần dần chế biến bằng cách thêm gia vị, phụ gia, thay đổi cách thức chế biến. Từ đó mới hình thành nên món cháu đặc biệt, lạ mắt lẫn lạ miệng này.
   

  Món cháo được chế biến rất công phu (Ảnh dulichtet)
   
  Điều lưu ý khi chế biến món ăn này là do chất ẩu tấu rất độc, nên muốn an toàn tuyệt đối thì phải có bí quyết để chế biến. Nguyên liệu để nấu món cháu này bao gồm gạo tẻ, nếp cái được trồng trên nương, chân giò thì của lợn cắp nách, và ninh (bỏ vào nước đun sôi) trong 4 tiếng đồng hồ.  Một món cháo hoàn hảo phải được thực hiện thông qua những giai đoạn đó.
   

  Một tô cháo Ấu tẩu làm ấm lòng bao du khách (Ảnh thucphamantoan)
   
  Cuối cùng thì chúng ta đã có một món ăn thật ngon và lạ miệng đúng không các bạn. Nếu có dịp đến với Hà Giang, hãy thưởng thức món cháo này vào ban đêm bởi người dân địa phương quan niệm rằng cháo có tác dụng rõ rệt nhất qua giấc ngủ đêm.

  >> Đặc sản ẩm thực du lịch Campuchia
  >> Ăn gì ở Hội An?
  Theo dulichhagiang
  THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
  Email: info@dichoi.com.vn
  Facebook
  Len dau trang