Bánh bột lọc không còn xa lạ gì với du khách đến miền Trung, nhưng ở Quảng Bình có món ăn vô cùng độc đáo mà bất kỳ ai cũng khó có thể nghĩ ra được để pha trộn với nhau, đó là bánh mì kẹp bột lọc. Những viên bột lọc nhân tôm ngon ngọt và nhân đậu xanh được chủ quán bỏ vào trong những ổ bánh mì nóng hôi hổi, chan thêm nước sốt cay, người ăn chỉ biết thốt lên:" Ôi, ngon quá".
Bánh mì lạ lạ nhưng rất ngon miệng
Món ăn này thường được bán ở chợ Đồng Hới, du khách thường đến đây để thưởng thức món ngon đặc biệt này. Phần bột lọc có độ dai vừa phải, một phần có giá 10.000 đồng.
Bánh bột lọc dai dai cùng nước chấm đậm đà cho ổ bánh mì thêm ngon nức lòng
Du khách đừng nhầm tưởng món này sau khi đọc tên nhé! Vì món ăn thoạt nghe có vẻ giống món cháo, nhưng thực ra đây là cách người Quảng Bình đặt tên cho món bánh canh bột gạo hoặc bột lọc. Tô cháo canh có nước dùng màu hơi vàng vàng, đây sự kết hợp những vị ngọt của cá, tôm, thịt nạc. Thật là một món ngon Quảng Bình mà du khách nên thử khi đến đây.
Cá lóc sau khi luộc chín sẽ được lóc lấy thịt, bỏ xương rồi xào lên, nêm nếm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi cho nước thêm phần đậm đà. Rau cải xanh thái nhỏ cũng được ăn kèm để giảm ngấy. Các quán cháo canh có ở khắp đất Quảng Bình, từ các chợ, quán vỉa hè đến nhà hàng. Giá một tô khoảng 20.000 đồng, khá rẻ nhưng không kém phần chất lượng.
Cháo canh nhưng thực chất là bánh canh cá lóc
Nhìn hấp dẫn, kích thích bao du khách đến đây
Chả cá thường làm từ cá thác lác, không quá mềm không quá giòn, có vị đậm do được nêm gia vị kỹ. Nước dùng cũng được ninh từ xương héo hay xương cá, miễn sao có vị ngọt thơm ngon hoà quyện, nước dùng này sẽ được kết hợp với bún sợi nhỏ, thêm hành tím và ớt xắt vào để tạo sự thơm ngon và kích thích vị giác từ sự cay cay của ớt, và ngon ngọt của cá.
Rau sống ăn kèm của bún cá là xà lách và hoa chuối, khiến thực khách giảm bớt độ cay nồng. Quán bún chỉ bán ở đường Lê Trực với giá 30k/ tô
Bún cá làm từ các thác lác tươi ngon được ướp đậm đà
Vị bún cá đặc trưng của miền Trung với hành tím, rau sống
Gỏi cá Quảng Bình là món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã ăn thì sẽ nhớ mãi không quên, thèm lâu lâu muốn lại. Cá làm gỏi thường là cá mai hay cá mú được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi, sau đó, dùng dao mổ dọc theo lườn, rút bỏ xương và thái lát mỏng, xếp vào đĩa mang ra cho thực khách. Làm chín các bằng chanh xong rồi thực khách sẽ ăn món gỏi chung với rau.
Địa điểm thưởng thức món này: trung tâm Đồng Hới, hoặc trên thuyền sông Nhật Lệ. Một đĩa có giá 100.000-150.000 đồng.
Gỏi cá mai rất phổ biến ở nơi đây với vị tươi ngon, lạ miệng
Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt, sự tươi con của cá
Cháo hàu trước đây nổi tiếng nhất ở khu vực Lương Ninh – Quán Hàu với sự đặc biệt ở đây là hàu tươi ngon, ngọt thịt hơn so với những nơi khác. Món này chế biến không phức tạp, chỉ đơn giản như nấu cháo và bỏ hàu vào. Hàu tươi sẽ được lấy thịt ra, rửa sạch ướp gia vị rồi cho vào nồi cháo đã chuẩn bị sẵn. Khi ăn, rắc vài hành lá lên trang trí sẽ đẹp hơn, ngon miệng hơn.
Hàu ở đây béo và ngon hơn những nơi khác
Vào những ngày mưa, làm một bát cháo hàu thì tuyệt cú mèo
>>4 đặc sản Phú Quốc nhất định phải thử
Khánh Linh
Nguồn hình: foody