Cất công vượt hàng ngàn cây số, lặn lội đến thiên đường đảo ngọc Phú Quốc, du khách sẽ được hoà mình với biển xanh rì rào, trong vắt cùng với những con suối róc rách đẹp nao lòng như suối Tranh, suối Đá còn nguyên sự tinh khôi, hoang sơ. Không những vậy, tại hòn đảo này còn là nức lòng du khách với những món ngon từ hải sản tươi sống vô cùng phong phú.
Nhắc đến Phú Quốc, du khách sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản được chế biến từ hải sản tươi sống như mực, ghẹ, cua, ốc… nhưng bạn đã bỏ sót một món ăn ngon có tiếng, tuyệt vời mà nhắc đến người dân Phú Quốc nào cũng biết đến, đó là bún quậy.
Bún quậy Phú Quốc (Nguồn: diadiemanuong)
Bún quậy Phú Quốc - đặc sản Phú Quốc thực chất chính là một biến thể của bún tôm Bình Định, hay bún nước Kontum, chỉ có tên gọi và cách làm hơi khác một chút. Vị ngon của bún quậy đến từ sự ngọt thanh nhẹ của tôm tươi bóc vỏ, cá tươi lọc xương, xay nhuyễn, ướp với gia vị thật đậm đà rồi phết vào thành tô, đáy tô. Chỉ cần chan nước luộc bún đang sôi vào tô, bỏ bún vào, rắc thêm hành, tiêu, quậy đều cho tôm, cá chín là đã bạn có một tô bún quậy nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Tiêu Phú Quốc rất thơm và cay, bạn nào không ăn cay được nhớ dặn cô chủ quán cho ít tiêu thôi. Điều đặc biệt của bún quậy và cũng là yếu tố quan trọng nhất để làm một tô bún ngon, đúng chất đó là nhất định phải làm từ tôm và cá tươi, bún tươi do quán tự làm vẫn còn nóng hôi hổi, tiêu Phú Quốc thơm lừng kích thích toàn bộ giác quan của người ăn.
Một tô gồm rất nhiều chả tôm và cá (Nguồn: phuquocxanh)
Ở Phú Quốc có 2 quán bún quậy buổi chiều nổi tiếng của cô Thu với giá cả phải chăng, tô bình thường chỉ với 20.000đ đã ngập bụng. Khi đến ăn, mọi thứ các bạn đều tự phục vụ, từ làm nước chấm đến chờ đợi, xếp hàng nhận tô bún từ cô chủ. Bạn nào muốn thêm chả cá/tôm có thể kêu thêm nhé, bảo đảm ăn một lần nhớ cả đời.
Bún quậy cô Thu (Nguồn: phuquocxanh)
2. Gỏi cá trích:
Không còn lạ gì với mọi người khi đây là món mà ai cũng biết khi nhắc tới. Tuy nhiên, đây là một trong những món đặc sản Phú Quốc có sự kết hợp hài hoà giữa thịt cá tươi còn giữ nguyên hương vị tự nhiên với các loại rau củ như hành tây, dừa, đậu phộng… mà du khách nào cũng muốn thử khi đến đây.
Gỏi cá trích Phú Quốc (Nguồn: dulichphuquoc)
Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Nước chấm gỏi cá trích cũng rất ngon, vừa miệng, đặc biệt vì nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang và quan trọng hơn hết là đặc sản nước mắm chính hiệu Phú Quốc. Tất cả tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.
Gỏi cá trích luôn có sợi dừa bào nhỏ (Nguồn: xaluan)
Còi biên mai nướng Phú Quốc là một trong những món ngon Phú Quốc khá nổi tiếng mà du khách rất dễ gặp để thưởng thức, mỗi khi có dịp đến đảo ngọc này. Đặc sản còi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu nhưng ngon nhất và gữ được hương vị tự nhiên thì không gì bằng món còi biên mai nướng muối ớt. Thật là hấp dẫn khi thưởng thức một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn mấy trái ớt đỏ tươi. Khi ăn, cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt the the trong miệng, càng cảm nhận được vị ngon đậm đà ấy. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai nướng Phú Quốc mới giữ được độ dai và giòn tự nhiên của nó.
Còi biên mai nướng muối ớt (Nguồn: phuquocxanh)
Còi biên mai nướng Phú Quốc (Nguồn: newindochinatravel)
Gần chợ Dương Đông buổi sáng có hai quán bún kèn ngon nổi tiếng mà người dân ở đây ai cũng biết nhưng có lẽ nhiều du khách đến đây chưa có cơ hội được thưởng thức hoặc nghe qua. Nếu so với đất liền, món bún kèn Phú Quốc có vài điểm tương đồng đó là nước kèn được nấu bằng cốt dừa tự nhiên, thêm ngũ vị hương, sả để tạo ra một màu vàng đục có vị béo ngậy từ sữa dừa và mùi thơm thoang thoảng cực kỳ đưa cơm. Bún được dùng cho món bún kèn là loại nhỏ sợi và ăn kèm với các loại rau: giá, dưa leo sắt nhỏ, rau thơm. Tuy nhiên, nếu bún kèn ở đất liền nấu chủ yếu với cá lóc được lạng thành từng miếng dày, thì bún kèn Phú Quốc được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân, hai loại cá biển rất hiếm thấy ở nơi đâu ngoài đảo ngọc này.
Lạ miệng với món bún kèn béo ngậy (Nguồn: Yan)
Bún kèn Phú Quốc (Nguồn: Yan)
>>Phú Quốc - hòn ngọc không mài vẫn sáng
>>Ăn gì ngon bổ, rẻ ở Phú Quốc
Khánh Linh