Không chỉ nổi tiếng về phong cách ẩm thực tinh tế với những món ăn đẳng cấp nhà hàng 5 sao, mà thế giới bánh ngọt Ý còn nổi danh với những món bánh tráng miệng ngọt ngào, làm cho người ta say đắm, và chinh phục được cả những vị thực khách khó tính nhất...
1. Tiramisu - "Hãy mang em đi"
Mềm, thơm, Tiramisu là sự kết hợp tuyệt vời hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ thêm vào chút vị béo của trứng cùng kem phô mai. Nếu đã 1 lần nếm qua thì chắc chắn không ai có thể không nhớ đến món bánh nổi tiếng này của nước Ý. Tiramisu bắt nguồn từ một loại bánh ngọt đến từ vùng miền Bắc Veneto, Italia.
Tiramisu là một loại bánh ngọt vị cà phê nổi tiếng đến từ nước Ý. (Ảnh: wikipedia)
Công thức để làm một chiếc tiramisu cũng khá đơn giản, đặc biệt là bạn không cần đến lò nướng. Thành phần chính là loại bánh quy Champagne, được nhúng vào cà phê ngon, tốt nhất là espresso của Ý, sau đó xếp chồng lên nhau thành từng lớp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, kem phô mai Mascarpone và một chút rượu rhum, cuối cùng là cộng thêm một ít bột cacao rải lên trên bề mặt để trang trí và tăng hương vị.
Sau đó chỉ cần để vào tủ lạnh và thưởng thức chiếc tiramisu ngon tuyệt.
2. Cannoli – Bánh ống nhỏ ngọt ngào
Cannoli là một loại bánh pastry đến từ vùng đảo Sicily ở Địa trung hải,
“Cannoli” có nghĩa là “chiếc ống nhỏ”, đây cũng là tên gọi phù hợp với hình dạng "ống" của chiếc bánh.
(Ảnh: the-drone)
Đúng như tên gọi, bánh cannoli bao gồm một lớp pastry được uốn cong thành hình chiếc ống, bên trong có nhân kem ngọt, hoặc thêm hoa quả. Kích thước của món bánh này có thể thay đổi tùy theo vùng, từ bé như ngón tay đến to bằng bắp tay.
Chiếc bánh cannoli được xem như loại bánh đặc trưng cho mùa lễ hội hóa trang Carnevale và tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.
Ở Ý, bạn có thể tìm thấy món bánh cannoli được bày bán quanh năm, với các loại nhân rất đa dạng như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt,…
3. Panna cotta - Món ăn của sự tinh tế
Panna cotta thực chất là một món kem nấu của Ý. Món ăn này được làm ra bằng cách đun liu riu kem, sữa, đường và gelatin với nhau, sau đó để lạnh cho đông lại.
Panna cotta có nguồn gốc từ vùng Piedmont của Ý. (Ảnh: ivona.bigmir)
Ban đầu, món bánh này được làm đơn giản với kem tươi, sữa, đường. Tất cả được nấu cùng lá gelatine, nguyên liệu làm đông thường sử dụng trong các món bánh lạnh, rồi đổ vào khuôn và làm lạnh cho đông lại. Do đó, bánh panna cotta sau khi làm ra sẽ có màu trắng đục, mịn như sữa, khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, mát lạnh và mềm mượt như tan trong miệng.
Cho đến ngày nay, người Ý thể hiện sự sáng tạo trong công thức chế biến panna cotta bằng việc bổ sung thêm các nguyên liệu khác như sốt trái cây hoặc chocolate.
Panna cotta "đúng chuẩn" sẽ có độ đông vừa phải, độ béo vừa đúng và độ ngọt phù hợp. Tất cả cùng tạo nên một Panna cotta thanh lịch, sang trọng. Do vị ngọt và béo của Panna Cotta nên người ta thường ăn kèm với hoa quả tươi, chocolate hoặc caramen khi thưởng thức bánh.
4. Món bánh của sự cổ điển - Tartufo di Pizzo
Một món bánh ngọt nữa bạn không thể bỏ qua trong thực đơn các món bánh ngọt Ý nổi tiếng là Tartufo di pizzo, đặc sản vùng Calabria. Trong một chiếc bánh tartufo di pizzo thường gồm nhiều hơn hai hương vị khác nhau, thành phần chủ yếu là kem, với si rô hoặc hoa quả lạnh.
Tartufo di Pizzo là món bánh có nguồn gốc từ thời cổ xưa. (Ảnh: Escapenormal)
Hương vị quả được ưa chuộng nhất là mâm xôi, dâu tây và cherry. Si rô hoa quả làm nhân bánh, trong khi lớp vỏ chocolate phủ bên ngoài, hoặc có thể cho thêm cây quế và hạnh nhân.
5. Biscotti - Câu chuyện của thời gian
Chuyện kể rằng, vào khoảng thế kỷ 18 ở Prato (Ý), người ta thường làm một loại bánh khô để trữ ăn dần trong tất cả các mùa trong năm. Chiếc bánh đó có tên là biscotti. "Biscotti", hay "biscotto" có nguồn gốc từ chữ "biscoctus" của tiếng La tinh, có nghĩa là "nướng/nấu hai lần".
Người ta thường gọi bánh biscotti là món bánh "thách thức thời gian" cũng bởi vì lịch sử tồn tại của nó đã gắn bó lâu đời trên đất nước Ý, đồng thời cũng để chỉ một tính chất vô cùng đặc trưng của bánh đó là có thể trữ được trong thời gian dài.
Cũng do tính chất khô, bánh biscotti thường được nướng với hạt hạnh nhân và nhiều dầu olive
để tăng hương vị béo. (Ảnh: tatyanaseverydayfood)
Bánh biscotti thường khá khô, hay được ăn kèm với một món đồ uống, để người thưởng thức có thể chấm bánh vào đồ uống này rồi nhâm nhi. Ở Ý, bánh thường được phục vụ sau bữa ăn tối kèm với món rượu vang trứ danh của vùng Tuscan - Vin santo.
Đơn giản mà tinh tế, những món tráng miệng bánh ngọt Ý đã trở thành "tình yêu" của những tín đồ "sành ăn". Còn bạn? Bạn đã xiêu lòng trước 1 nước Ý ngọt ngào như vậy chưa?