Tranh cát và những giá trị văn hóa Bagan - Myanmar

  Chia sẻ với mọi người
  Bất kỳ du khách nào khi đến Bagan, Myanmar cũng được có thể gặp những người bán tranh cát, một loại sản phẩm du lịch có nguồn gốc từ nghệ thuật truyền thống của Myanmar.

  Sand painting ở Bagan: 


  Bất kỳ du khách nào khi đến Bagan, Myanmar cũng được có thể gặp những người bán tranh cát, một loại sản phẩm du lịch có nguồn gốc từ nghệ thuật truyền thống của Myanmar. Các Họa sỹ, Nghệ nhân sử dụng một loại cát trắng (như cát thạch anh ở Quảng Bình) chỉ có ở bờ sông Ayeyarwaddy trộn với keo, trải ra giấy vải cotton, tráng và nén để cho nền vải chắc bền và có thể bảo quản được lâu hơn, sau đó trộn loại cát này với bột mầy để tạo mầu và vẽ thành tranh.
   

  Tranh cát Bagan
  Sand painting độc đáo ở Bagan

  Tranh cát Bagan
  Chuyện về sự ra đời của Đức phật
   

  Có người sử dụng vàng pha loãng ra rồi dùng để tô màu cho bức tranh, vì vậy bức tranh có màu sắc khá lạ và óng ánh vàng. Một bức tranh như vậy giá khoảng $15-25 đô. Nội dung các bức tranh nói về văn hoá và con người Myanmar, hoặc kể về cuộc đời Đức Phật.
   


  Có người sử dụng vàng pha loãng ra rồi dùng để tô màu cho bức tranh


  Vì vậy bức tranh có màu sắc khá lạ và óng ánh vàng
   

  Thường gặp nhất là những bức tranh vẽ vị Phật tương lai, tranh vẽ bàn chân Phật với 108 câu chuyện về đức phật trên đó, tranh vẽ về lịch (phật lịch) của người Myanmar (ở đây người dân tin rằng mỗi ngày trong tuần đều tương ứng với một con vật, ví dụ ai sinh vào thứ hai thì tương ứng với con hổ và mỗi ngày họ đều đến chùa và cầu nguyện trước đền thờ có hình con hổ). Những bức tranh mô phỏng những câu chuyện, truyền thuyết, hay những mong muốn tâm linh của người dân trong cuộc sống thường ngày. Những tác phầm này mang đậm nét văn hóa dân gian lâu đời của người dân nơi đây (Có thể nói nó mang dáng dấp về ý nghĩa giống như tranh Đông Hồ, tranh làng Sình, hay tranh Hàng Trống cảu Việt Nam vậy) hoặc là sao chép lại những điển tích từ đạo phật trong các ngôi chùa, đền nên thường chúng trông khá giống nhau.
   

  Tranh cát Bagan
  Thường gặp nhất là những bức tranh vẽ vị Phật tương lai với bàn chân Phật

  Tranh cát Bagan
  Bạn hãy mặc cả khi mua tranh cát này nhé

  Bagan có rất nhiều những galleries hoặc những của hàng bán đồ lưu niệm bầy bán những tác phẩm hội họa từ cát này. Tuy nhiên, Những người bán tranh thường mang tranh vào bán trực tiếp tại các cửa đền lớn nơi có nhiều khách tham quan. Tại đây, nếu các bạn muốn mua một bức làm quà hay làm kỷ niệm thì cũng nên “mặc cả” cẩn thận và không nên mua của người bán đầu tiên để tránh bị hớ. Bởi sau khi bạn làm một vòng quanh đền thì vẫn người bán hàng ấy gặp lại bạn sẽ bán cho bạn bức tranh ấy với giá có khi chỉ còn 1 nửa mà thôi. Khi mua tranh bạn cũng nên hỏi kỹ những câu chuyện về từng nội dung trong bức tranh mà bạn thích. Bởi chính những câu chuyện văn hóa này tạo nên giá trị truyền thống của bức tranh chứ không phải là loại hình thể hiện.

  >>Sun Temple

   

  Nguồn: toidi
   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
  Email: info@dichoi.com.vn
  Facebook
  Len dau trang