Phân biệt visa với passport?

  Chia sẻ với mọi người
  Khi đi nước ngoài, điều bắt buộc là bạn cần phải có visa hoặc passport...Vậy bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại này không?
  >> Phượt mùa đông, bạn mang gì?

  Du lịch dần đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mọi người, ngày nay việc du lịch nước ngoài không còn quá khó khăn nữa, mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn, chi phí cũng rẻ hơn, dẫn đến việc làm Visa và Passport du lịch cũng theo đó mà tăng lên.

   

  1. Visa hay Thị thực


  Visa là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước (quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác với nơi người xin cấp) cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ mục đích nhập cảnh và lưu trú, nhằm xác minh 1 đối tượng được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định (tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần).
   
  Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước
  cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. (Ảnh: duhochanquochalo)

  Có những loại visa như: 

  1/ Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như: cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng...

  2/ Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

  - Du lịch
  - Công tác, làm việc.
  - Kinh doanh.
  - Điều trị, chữa bệnh.
  - Lao động thời vụ.
  - Học tập.
  - Các chương trình trao đổi.
  - Ngoại giao, chính trị...

   
  Thông thường, visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu. (Ảnh: vietnam-vizum)

  Tại Việt nam, visa nhập cảnh được cấp cho người nước ngoài có thể phân biệt các loại:

  1/ Visa du lịch: có giá trị 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho khách du lịch, được quyền nhập xuất cảnh một lần qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.

  2/ Visa thương mại: có giá trị từ 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho người nước ngoài đến kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư, được quyền nhập xuất cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.

  3/ Giấy phép tạm trú: có giá trị từ một năm kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên hoặc đầu tư, được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.

  Công dân Việt nam muốn nhập cảnh các nước phải liên hệ với văn phòng đại diện (Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước đó tại nơi gần nhất để xin visa nhập cảnh vào nước đó. 

  Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh. Nhưng việc trước tiên là bạn phải có hộ chiếu do chính phủ Việt nam cấp trước khi xin visa này.

   

  2. Passport hay Hộ chiếu


  Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng, do một chính phủ (Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) cấp cho công dân nước mình như một Giấy phép "Ðược quyền Xuất cảnh" khỏi đất nước và "Được quyền Nhập cảnh" trở lại từ nước ngoài.
   
  Hộ chiếu thường được đóng thành quyển. (Ảnh: Thaiduongtourism)

  Passport có trước và visa có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. 

  Dù khác nhau nhưng visa và hộ chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia khác. Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

   
  Hộ chiếu là thứ không thể thiếu khi bạn ra nước ngoài. (Ảnh: iwealthpro)

  Hộ chiếu Việt nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

  1/ Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc công dân xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

  2/ Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các cá nhân trong cơ quan chức chính phủ  được cử đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

  3/ Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.


  3. Thủ tục xin cấp Visa và làm Passport


  1/ Thủ tục xin cấp Visa:

  - Đối với người Việt Nam muốn xin cấp visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

  - Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

  Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

   
  Ví dụ về mẫu đơn xin cấp visa. (Ảnh: tuvanduhocpacific)

  Một số điều cần lưu ý:

  - Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó

  - Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn.

  2/ Thủ tục làm Passport:


  Người làm hộ chiếu nộp Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

  - CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.
  - Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.
  - 4 tấm hình 4x6 dành cho Passport (nền màu trắng), các bạn cứ đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.
  - Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.
  - Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.
  - Đến lấy passport đúng lịch hẹn.
  - Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4x6.

   
  Tại Việt Nam, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh là nơi bạn có thể đến để xin cấp Passport. (Ảnh: Elle)

  Đối với người làm hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ:

  - Tờ khai làm hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu.

  - Riêng đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình “Giấy chứng nhận tạm trú”; nếu không có “Giấy chứng nhận tạm trú” thì phải xin xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

  Đối với người làm hộ chiếu trong trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

  - Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

  - Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Công an tỉnh, đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

  - Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

  Đối với người làm hộ chiếu gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện:

  - Tờ khai làm hộ chiếu phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản photocopy CMND. Địa điểm, cách thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam.

  Địa chỉ làm hộ chiếu:

  - Phòng xuất nhập cảnh TP.Hồ Chí Minh: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.
  - Phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: 
  44 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội.

  Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ.

  Tổng hợp
  THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
  Email: info@dichoi.com.vn
  Facebook
  Len dau trang