Bạn có biết gì về JR PASS?

  Chia sẻ với mọi người
  Japan Rail Pass (hay gọi tắt là JR Pass), đây là "tấm vé thông hành" đặc biệt mà khách du lịch cần phải có khi sử dụng hệ thống đường sắt tại Nhật...
  >> Đi "Phượt" mang gì?

  Chi phí đi lại là 1 khoản tiền khá đáng kể khi đi du lịch, đặc biệt đối với quốc gia có mức chi tiêu khá đắt đỏ như ở Nhật. Nếu bạn có dự định đi du lịch bụi vòng quanh Nhật thì bạn nên cân nhắc đến việc mua Japan Rail Pass (JR Pass) vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể!

  1. JR Pass là gì?

  JR Pass là tấm vé thông hành đặc biệt mà Tập đoàn Đường Sắt Nhật Bản (Japan Rail, hay gọi tắt là JR) dành cho du khách nước ngoài. Đây là một trong những nỗ lực giúp giảm bớt chi phí đi lại, thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến Nhật. 

   
  JR Pass là thứ bạn nên mang theo khi đi du lịch Nhật (Ảnh: fiditour)

  2. Có bao nhiêu loại JR Pass?

  JR Pass được chia thành 2 loại: Vé hạng thường (tiêu chuẩn) - Ordinary Card và Vé hạng nhất (Hạng thương gia, vé V.I.P) - Green Card với thiết kế chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái, có phục vụ khăn và đồ uống trên một số tuyến. Loại vé đặc biệt này đều có 3 mức thời hạn sử dụng: 7 - 14 - 21 ngày, bạn nên xem xét độ dài thời gian du lịch của bạn mà mua loại vé thích hợp.

  Một kinh nghiệm sử dụng JR Pass khi du lịch Nhật Bản là bạn nên canh đúng thời điểm thích hợp để đổi JR Pass, chẳng hạn, nếu lịch trình du lịch Nhật Bản của bạn là 10 ngày, nhưng bạn chỉ mua loại 7 ngày thì đừng đổi vé ngay nếu bạn chưa cần sử dụng đến tàuu Shinkansen, mà hãy đợi đến khi bạn bắt đầu sử dụng thì mới đổi, như vậy bạn sẽ tận dụng được tối đa lợi ích của JR Pass.

   
  Một số loại JR Pass ở Nhật Bản. (Ảnh: japantourlist)

  Bên cạnh đó, ngoài JR Pass sử dụng trên toàn quốc (loại vé có ký hạn tối thiểu – Min 07 ngày) còn có vé JR Pass cho địa phương gồm: JR Hokkaido ( Min 03 ngày ) ; JR West (Kansai -Min 01 ngày) JR Kyushyu; Shikoku…. Tất cả ngoại trừ JR East & JR Center (Kanto; Tokaido và Tohoku) thì không bán ở nước ngoài … Tuy nhiên, việc có mua được JR Pass địa phương hay không còn phụ thuộc vào thời điểm mua và đại lý bán vé.

  3. Lợi ích của JR Pass?

  ​Khi mua JR Pass, du khách có thể sử dụng hầu hết các loại tàu cao tốc, tàu thường, xe buýt của đường sắt JR, kể cả tàu Shinkansen & một số phương tiện khác như phà, monorail, bus ... với xấp xỉ 300 USD cho 7 ngày sử dụng ( trung bình 43 USD/ ngày ). Thử nghĩ mà xem, phí đi tàu cao tốc Hikari hay Kodama đi từ Tokyo đi Osaka ( 552 km ) tốn khoảng 140 USD, nhưng với số tiền 300 USD cho JR Pass, bạn đã có 1 tuần sử dụng! Một ví dụ khác, nếu bạn đi vé Shinkansen khứ hồi từ Tokyo đến Osaka bạn sẽ phải mất khoảng 276 USD, nhưng khi đi bằng JR Pass thì bạn chỉ mất 269 USD để du lịch vòng quanh nước Nhật. 

   
  Dùng JR Pass quả là một sự lựa chọn vô cùng thông minh khi bạn có thể
  tiết kiệm hàng đống chi phí (Ảnh: fiditour)

  Bên cạnh đó, còn có 1 số lí do khác như:

  – Mua và đổi vé/voucher rất dễ dàng. Thậm chí có khi còn dễ hơn việc bạn mua vé thông thường.

  – Có thể đặt chỗ, đặt ngày trước nếu đã có lịch trình cụ thể. Còn không thì có thể đổi trong thời gian sử dụng Shinkansen.

  – Không chỉ sử dụng được cho tất cả các tuyến, tàu Shinkansen (trừ tàu Nomizu và Mizuho) thì JR Pass còn sử dụng được cho cả phà JR và bus JR hoặc bất cứ loại phương tiện công cộng nào có ký hiệu JR.

  – Có thể đổi lại và được hoàn tiền nếu không sử dụng đến.

  4. Khi nào bạn nên mua JR Pass?

  Nếu bạn chỉ định đi trong khu vực Tokyo không thôi, không đi đến các thành phố khác (chẳng hạn như Kyoto, Osaka, Hokkaido…) thì không nên mua JR Pass. JR Pass chỉ có lợi khi bạn dự định đến thăm nhiều thành phố ở Nhật (ví dụ như đi Tokyo và Kyoto).

  Tất nhiên, tùy theo kế hoạch ăn chơi, muốn đi thăm những thành phố nào, mà mình nghiên cứu mua loại JR pass cho phù hợp vì Japan Rail Group có nhiều thành viên, như JR East, JR West, JR Central… Nếu mua JR Pass toàn quốc thì độ bao phủ rộng hơn, từ bắc chí nam.

   

  Với JR pass trong tay, bạn có thể đi khắp nước Nhật theo các đường màu xanh. (Ảnh: dulichnhatban)

   

  Ngoài ra, phụ thuộc vào địa điểm di chuyển mà bạn nên chọn mua gói JR Pass cho phù hợp. Chẳng hạn, bạn dự định đi Nhật 10 ngày, mà JR Pass chỉ có gói 7 ngày hoặc 14 ngày, và theo kế hoạch thì bạn muốn ở Tokyo vài ngày rồi mới đi Kyoto. Trong trường hợp này, bạn có thể mua gói 7 ngày. Sau đó, khi nhận JR Pass, bạn nói rõ cho nhân viên xuất vé biết bạn muốn thời hạn 7 ngày đó từ ngày nào đến ngày nào (trong những ngày ở Tokyo thì chưa nên activate JR Pass vì không dùng được cho tàu điện ngầm ở Tokyo).

  Có 1 vài lưu ý là JR Pass không được áp dụng cho các tàu điện ngầm ở Tokyo:
   JR Pass chỉ áp dụng cho các tàu của JR Group (kể cả tàu Narita Express đi từ sân bay Narita về Tokyo), nhưng không áp dụng cho hệ thống tàu điện ngầm (Metro) và các tuyến tàu do các công ty khác khai thác. Vì vậy, nếu đi lại trong nội thành Tokyo, sử dụng tàu điện ngầm thì JR Pass này không sử dụng được mà bạn cần phải mua Metro One-day pass 600yên/ngày hoặc mua vé tàu điện ngầm.​


  5. Đối tượng có thể dùng JR Pass?

  JP Pass Nhật Bản được áp dụng cho tất cả người nước ngoài vào Nhật với Visa dưới 90 ngày hay trường hợp miễn Visa nhập cảnh nhưng phải được đóng dấu “Temporary Visitor” trên hộ chiếu thì mới đủ điều kiện. Khách du lịch nước ngoài, du khách mang quốc tịch nước ngoài, đến Nhật với mục đích du lịch.

   

  Visa của bạn phải được đóng dấu "Teamporary Visitor" (Ảnh: dulichnhatban)


  Các trường hợp như người dân, sinh viên du học, người sang Nhật công tác, đi làm dài hạn, hoặc visa cư trú vĩnh viễn ở Nhật không được sử dụng loại vé này, và nếu có vé thì cũng không sử dụng được.

  6. Mua JR Pass ở đâu?

  Một lưu ý quan trọng là JR Pass không có bán tại Nhật. Bạn phải mua JR Pass tại Việt Nam, trước khi sang Nhật. Khi nhận được visa & muốn mua JR Pass thì bạn cần liên hệ các đại lý được ủy quyền tại Việt Nam (như (JTB, HIS, APEX) để mua, hoặc có thể thông qua các đại lý du lịch như Samurai Tour tại Việt Nam.

  Một số địa chỉ văn phòng tại Việt Nam:


  – Hà Nội: Văn phòng công ty TNHH JTB-TNT: Lầu 1, Sofitel Plaza, 1 đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội - Phòng Du lịch nước ngoài - Tel: 04 3824 5116

  – TP.Hồ Chí Minh: Công ty TNHH JTB-TNT: 9A Nam Quốc Cang, Phường Phạm Ngũ Lão, Q.1 - Phòng Du lịch nước ngoài. ĐT: 08 3925 6332 – máy nhánh 415
  Hoặc Chi nhánh văn phòng Công ty JTB-TNT: 9 Đồng Khởi, Q.1

  Tại đây, sau khi bạn khai rõ họ tên được ghi trong hộ chiếu và xuất trình visa thì bạn sẽ nhận được tờ
  Phiếu yêu cầu đổi JR Pass (Exchange Order for a JR Pass) hay "Exchange order" (gọi tắt là EO). Sau đó đến Nhật, bạn sẽ đổi nó sang JR Pass theo ý mình (cần xuất trình giấy này và hộ chiếu thì mới chính thức nhận được JR Pass).

  Bạn có thể đổi JR Pass ngay tại các bảng JR Pass Exchange ở sân bay hoặc tại Midorinoguchi ở một số ga lớn như Tokyo, Shinjuku…

   

  Một trạm JR Pass Service ở Nhật. (Ảnh: fiditour)

   

  Sau khi có JR Pass trong tay bạn có thể dùng nó đi bất cứ đâu mà không phải đổi thành vé đi các chặng nữa, tuy nhiên nếu muốn chỗ ngồi đặt trước (reservation seat) thì bạn vẫn phải đặt trước tại các ticket office. Nếu có thể, bạn nên đặt chỗ trước để có chỗ ngồi, nhất là khi bạn phải đi xa và di chuyển nhiều vì Shinkansen của Nhật thường rất đông, và nhiều khi bạn phải đứng rất lâu, rất mệt mỏi nếu không có chỗ ngồi.

  Còn không thì bạn tự tìm chỗ ngồi tự do. Vào các dịp cao điểm (tết, obon và tuần lễ vàng) lượng khách đi tàu quá tải dẫn tới khó khăn trong việc đặt chỗ.

  Chú ý: Vé JR Pass mỗi khi ra vào ga không dùng cửa soát vé tự động mà phải qua chỗ có nhân viên nhà ga. Mặt khác trong quá trình đi tàu, sẽ có nhân viên nhà ga đi kiểm tra vé nên bạn vui lòng mang theo hộ chiếu để tiện việc đối chiếu.

   

  7. Giá vé JR Pass?

  Bạn có thể tham khảo một số mức giá sau:

  LOẠI VÉ GREEN ORDINARY
  THỜI HẠN NGƯỜI LỚN TRẺ EM NGƯỜI LỚN TRẺ EM
  7 NGÀY 38,880JPY 19,440JPY 29,110JPY 14,550JPY
  14 NGÀY 62,950JPY 31,470JPY 46,390JPY 23,190JPY
  21 NGÀY 81,870JPY 40,930JPY 59,350JPY 29,670JPY
   
  Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình mức giá vé phù hợp. (Ảnh: hehatour)
   
  Lưu ý: 
  - Giá JR Pass trên áp dụng từ ngày 1/4/2014 khi chính phủ Nhật chính thức tăng thuế VAT từ 5 ~ 8%.
  - Từ 12 tuổi trở lên phải mua vé người lớn.
  - Từ 6 ~11 mua vé trẻ em. Vé trẻ em (từ 6 đến 11 tuổi) chỉ bằng nửa giá vé người lớn (12 tuổi trở lên).
  - Dưới 6 tuổi miễn phí.

   
  8. Kỳ hạn sử dụng của Exchange Order (EO)?

  03 tháng kể từ sau ngày phát hành EO nhưng kỳ hạn đối EO sang JR Pass trong vòng 01 tháng mà thôi. Ví dụ, bạn nhận EO ngày 1/9 kỳ hạn 7 ngày, bạn đến Nhật ngày 21 thì bạn phải đổi EO sang JR Pass trước 1/10 nhưng có thể đăng ký thời hạn sử dụng từ 23~30/11.

  Hi vọng một số kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn có 1 chuyến đi Nhật thật vui vẻ!

   
  Tổng hợp
   
  THÔNG TIN LIÊN HỆ:
  Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
  Email: info@dichoi.com.vn
  Facebook
  Len dau trang