Không khác với những quốc gia lân cận, việc phát triển du lịch sẽ dẫn đến sự phát triển của nhiều ngành nghề khác. Đối với ẩm thực là một điển hình, các món ăn ngày càng được nâng cao chất lượng một phần nào đó đã tạo nên được thương hiệu, gắn liền với hình ảnh ẩm thực du lịch Campuchia
Bai sach chrouk – cơm thịt heo
Một trong những món ăn đơn giản nhất tại quốc gia này là Bai sach chrouk, hay còn gọi đơn giản là cơm thịt heo. Thịt heo được thái mỏng và nướng qua than hồng. Thông thường thì người ta ướp thịt heo với nước cốt dừa hoặc tỏi. Cũng chính vì có nhiều cách ướp thịt khác nhau nên bai sach chrouk mang nhiều hương vị đặc trưng riêng biệt ở những vùng khác nhau. Đi kèm với cơm tấm, dưa chuột, củ cải, gừng và một bát nước dùng với hành tươi và hành khô phi thơm sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Một trong những món ăn ngon của ẩm thực du lịch Campuchia (Ảnh blogdulich)
Cá sốt
Món này đặc trưng ở chỗ vị đắng do có sử dụng slok ngor, một loại thảo dược tại địa phương. Món ăn này đặc biệt bởi hương vị của nước sốt do có sự kết hợp giữa nước cốt dừa, kroeung, một loại bột cà ri Khmer làm từ cỏ chanh, nghệ tây, tỏi, hành và gừng. Cá sốt được hấp trong một chiếc bát đặc biệt được làm từ lá chuối để giữ cho món ăn luôn nóng trước khi phục vụ khách hàng.
Cà ri đặc trưng của Campuchia không cay như cà ri Thái, cà ri Khmer chủ yếu lấy vị cốt dừa làm chủ đạo, mà không có bột ớt như những quốc gia khác. Các loại thịt thường được sử dụng là bò, cá, gà kết hợp cùng với cà tím, khoai tây, nước dừa tươi, cỏ chanh và hương vị đặc biệt kroeung. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mỳ. Điều chắc chắn khi đi du lịch Campuchia, bạn nên dành thời gian để ăn thử món này.
Cà ri Khmer đỏ cùng ẩm thực du lịch Campuchia (Ảnh dulichcampuchia)
Lap Khmer – salad bò Khmer tái chanh
Lap Khmer là món ăn nhiều thịt bò nhưng ít salad. Đối với một số người dân bản địa thì học hầu như thích thịt bò gần như tươi sống. Tuy nhiên, vì du khách là những người đến từ các quốc gia khác nhau nên hầu hết các nhà hàng đều chế biến thịt bò trước khi làm salad. Điều đặc biệt là những miếng thịt bò được thái mỏng một cách cẩn thận được trần qua hoặc làm tái bằng nước cốt chanh. Các loại gia vị chính bao gồm có cỏ chanh, húng quế, hành, tỏi, nước mắm, bạc hà, đậu đũa và tiêu tươi, thịt bò cho vị ngọt, mặn vừa khẩu vị và thêm vào đó là một chút vị cay cay nồng nồng của ớt miếng.
Ẩm thực du lịch Campuchia còn có món ngon Lap Khmer (Ảnh dulichmienphi)