Mách bạn 11 phong cách làm pizza vòng quanh thế giới

    Chia sẻ với mọi người
    Bạn có bao giờ biết rằng chiếc pizza bạn hay ăn còn có rất nhiều loại phong cách khác nhau ở các nước khác nhau hay ko?
    >> Bật mí sự thật của những gói mì ăn liền

    Càng đi du lịch ở nhiều quốc gia khác nhau, bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra ở các quốc gia, hay đơn giản chỉ là các thành phố khác nhau thì cũng đã có sự thay đổi về phong cách ẩm thực, về nguyên liệu hay cách trang trí, mà đặc biệt là bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn khi biết có tới 11 phong cách làm ra 1 chiếc pizza bạn hay ăn!

    Hãy cùng điểm qua nhé.

     

    1. Bar Pie

     
    Bar Pie loại bánh đặc sản của vùng Đông Bắc, nguyên do của tên gọi "Bar" Pie này là vì món bánh pizza này thường được phục vụ trong các quán bar.
     
    Pizza Bar Pie vừa đủ dành cho một người ăn. (Ảnh: thedailymeal)

    Một chiếc bánh Pizza Bar Pie thực sự thường có phần vỏ bánh rất mỏng nhưng không được giòn, bên trên được phủ một lớp phô mát trắng ngon tuyệt trên bề mặt bánh. Và còn tuyệt vời hơn nếu bạn thưởng thức bánh cùng với 2 cốc bia mát lạnh!

    Nơi tìm thấy: Eddie ở New Hyde Park, New York; Đảo Staten của Denino; Sao Tavern ở Orange, New Jersey; và Colony ở Stamford, Connecticut.​

     

    2. Grandma


    Đây là loại bánh có ở vùng bản địa ở Đông Bắc, loại pizza này khá ngon nhưng lại thường bị người ta bỏ qua.

    Loại bánh pizza được làm theo kiểu Grandma này được bắt đầu với bột , bột đó được kéo dài trong chảo và định lượng với dầu ô liu.

     
    Khác với loại bánh pizza thông thường, pizza Grandma có dạng hình vuông khá độc đáo. (Ảnh: myajc)

    Bột có một thời gian chín ngắn, do đó lớp vỏ thường mỏng, và được bao phủ bởi một lớp pho mát mozzarella tươi thay vì những nguyên liệu được chế biến khác và sau cùng là bánh được cắt thành hình vuông.

    Nơi tìm thấy: Williamsburg Pizza ở Brooklyn.

     

    3. New York


     New York được coi là điểm đến của các loại bánh pizza cổ điển, và 1 sự thật thú vị là bạn sẽ thực sự cảm thấy khó khăn để có thể tìm thấy được một chiếc bánh pizza có "size" bình thường tại đây.
     
    Pizza New York với "size khủng". (Ảnh: recipeshubs)

    Những chiếc bánh pizza New York rất lớn, cắt thành tám lát, hoàn toàn bao phủ với nước sốt và pho mát, và có một lớp vỏ viền chắc chắc để không bị rơi phần nhân ra bên ngoài.

    Nơi tìm thấy: trường học cũ Lombardi, Patsy, Grimaldi, John, và Totonno...

     

    4. New Haven


    Khi đến Mỹ, bạn sẽ chưa thực sự được xem là đã thưởng thức qua bánh pizza cho đến khi bạn đã thử chiếc pizza New Haven, thậm chí là bạn sống ở thành phố New York đi chăng nữa.

    New Haven được mô tả là những chiếc bánh pizza khổng lồ có một lớp vỏ mỏng hình chữ nhật, hơi bị cháy xém, và khô hơn, và dày hơn so với các loại bánh pizza khác ở New York.

     
    Lớp trên của bánh là phomát cùng với nước sốt cà chua, rau oregano, và một chút pecorino grated. (Ảnh: eater)

    Nơi tìm thấy: Nếu bạn ở khu vực New Haven, chắc chắn rằng bạn sẽ dừng lại, vào Modern Apizza, Sally để được thưởng thức loại bánh pizza này.
     

    5. Neapolitan


    Bánh pizza Neapolitan cúa xứ Naples được người ta cho là được xếp hạng cao hơn bất kỳ kiểu bánh pizza nào khác trên bảng xếp hạng!

    Đây không chỉ là chiếc bánh pizza mang phong cách độc đáo nhất, mà còn mang ý nghĩa gợi lên nguồn gốc của nó (Neapolitan có nghĩa là "thuộc về xứ Naples").

     
    Để làm nên 1 chiếc bánh Neapolitan phải qua rất nhiều "thử thách". (Ảnh: vitaitaliantours)

    Pizza Neapolitant cổ điển phải là loại bánh nhỏ, có lớp vỏ dai, thêm một chút cá hồi, một chút hương thơm từ sự lên men, pho mát mozzarella, nước sốt được làm từ cà chua San Marzano và đặc biệt là lò nướng bánh phải cực kỳ nóng.

    Nơi tìm thấy: Roberta ở Brooklyn, Una Pizza Napoletana ở San Francisco, Motorino tại thành phố New York, và Punch tại St. Paul, Minnesota...

     

    6. Pizza nướng vỉ


    Không giống các loại thông thường, để làm chiếc pizza nướng vỉ này, các lò nướng cần phải nóng, bánh pizza cần nấu nhanh, và bột cần phải có một hàm lượng gluten cao để giữ được hình dáng của bánh pizza trong lò nướng.
     
    Có vẻ khó để nướng bánh pizza trên vỉ, nhưng rất nhiều các đầu bếp nổi tiếng đang cố gắng
    với phong cách bánh pizza này. (Ảnh: slice.seriouseats)

    Bột được nướng chín ở cả cả hai mặt trước khi bề mặt bánh được thêm các thứ khác. Bánh sau khi nướng thường có hình chữ nhật và đủ nhỏ cho một người.

    Nơi tìm thấy: Al Forno ở Providence, Rhode Island...

     

    7. St.Louis


    St.Louis có một phong cách làm pizza rất riêng. St.Louis giống như 1 loại bánh quy giòn nhưng mỏng và ngọt hơn loại bánh Bar pie, được phủ thêm bởi một một lớp pho mát "thần thoại": Provel -  một sự kết hợp của Cheddar (Thụy Sĩ), và phô mai Provolone – đó là nguồn gốc của bánh pizza St.Louis.
     
    Pizza St.Louis mang phong cách riêng và mới lạ. (Ảnh: allamericancooking)

    Nơi tìm thấy: các tiền đồn vực gần Imo, trong đó có hơn 90 địa điểm trong thành phố.
     

    8. Detroit


    Điểm nhấn cho loại bánh pizza này đó là nó có hình vuông giống như một miếng Sicilia. 
     
    Bánh pizza Detroit giòn, dày, có lớp vỏ bánh sâu. (Ảnh: detroitstylepizza)

    Bánh được làm qua 2 lần nướng bánh bằng một chiếc chảo cũng hình vuông, có phệt dầu ăn hoặc bơ, sau đó được rưới lên bề mặt một lớp nước sốt và pho mát.

    Nơi tìm thấy: Buddy ở Detroit ( đây là nơi họ đã phát minh ra món bánh này) hoặc bạn cũng có thể đến Via 313 ở Austin.

     

    9. Deep Dish


    Một vài ý kiến cho rằng phong cách làm bánh pizza này của Chicago hoàn toàn chỉ là một món thịt hầm hơn là một món bánh, nhưng Deep Dish là bánh pizza thực sự – một món bánh pizza ngon tuyệt vời.

    Không giống với các loại bánh khác, loại pizza Deep Dish của Chicago được làm bằng cách ép bột bơ vào phần đáy và xung quanh các cạnh của một cái đĩa sâu ( đĩa này thường được đúc bằng gang ), bao phủ lên nó là một lớp phô mát.

     
    Phần trên của bánh được rải rất nhiều nước sốt cùng với bơ. (Ảnh: chicago.eater)

    Nơi tìm thấy: có thể ăn món bánh ở hầu hết các quốc gia khác nhau, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức một món bánh pizza deep dish mang hương vị Chicago thực sự thì bạn nên đến Lou Malnati’s, Chicago.
     

    10.Wisconsin


    Wisconsin là loại bánh pizza có vỏ mỏng và cứng. Phần bề mặt bánh được phủ một lớp pho mát rất cầu kì, đảm bảo bạn sẽ không cưỡng lại được vị ngon của món bánh này.
     
    Mỗi quán ăn lại biến đổi pizza wisconsin theo một cách riêng. (Ảnh: slice.seriouseats)

    Nơi tìm thấy: nếu bạn muốn thử một chiếc pizza wisconsin một cách hoàn hảo nhất thì bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ  Milwaukee của Zaffiro hoặc tại một trong các nhà hàng Nicoletta của đầu bếp Michael White – người sinh thành ra món pizza wisconsin, ở New York  và Bernardsville, New Jersey.
     

    11. Sicilian


    Sicilian phổ biến ở vùng Đông Bắc, loại bánh này không khác gì nhiều so với loại bánh truyền thống của New York.

    Bột bánh được ép trong một cái chảo lớn hình chữ nhật giống như pizza Grandma, nhưng so với Grandma, loại bột này chịu được nhiệt hơn.

     
    Hầu hết bánh Sicilia là dày và nặng, hơi giòn ở phía dưới, và bao phủ bởi 1 lớp dày đặc 
    của phô mai và nước sốt. (Ả
    nh: 
    sophiaspizzacafe​)

    Nơi tìm thấy: Một chiếc pizza sicilian hoàn hảo chỉ có thể đang được bán tại Sal trong Mamaroneck, New York, nhưng cũng không nên bỏ lỡ qua Galleria Umberto ở Boston và Prince ở Manhattan.

    Bạn đã chọn được cho mình phong cách pizza yêu thích nhất chưa?

     
    Theo Thedailymeal.
    THÔNG TIN LIÊN HỆ:
    Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
    Email: info@dichoi.com.vn
    Facebook
    Len dau trang