Điểm danh ngay 12 món ngon tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc-P1

    Chia sẻ với mọi người
    Ngoài kim chi là thứ không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc, quốc gia này còn có nhiều món ăn hấp dẫn không kém…


    >> Ăn gì ở Hàn Quốc?

    Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, hầu hết các bạn trẻ đều nghĩ ngay đến những món phổ biến đã có mặt tại Việt Nam như: kim chi, bánh gạo, cơm trộn, gà cay, thịt nướng Hàn quốc… Tuy nhiên, ngay cả những dân “sành ăn” nhất cũng chưa chắc biết được đầy đủ 12 cái tên sau đây, được xứng danh là tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực tại xứ sở kim chi này.

     

    1. Bimbimbap – Cơm trộn


    Cơm trộn là 1 món ăn rất được các bạn trẻ Việt yêu thích, nhờ màu sắc trang trí đẹp mắt cùng mùi vị khá phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.
     

    Cơm trộn Hàn Quốc – Bibimbap (Ảnh: Amthucvi27)


    Thông thường một tô cơm Bibimbap truyền thống phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên, gồm cơm, trứng rán xắt sợi, thịt băm, các loại rau, thường là dưa chuột được thái nhỏ, hoặc vài miếng kim chi, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, … được xếp khéo léo xung quanh, và cuối cùng là trang trí 1 lòng đỏ trứng ở giữa tô cơm… Tất cả những thứ này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn.

    Khi về Việt Nam, món này cũng đã được biến tấu đôi chút với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để đáp ứng với sở thích và khẩu vị từng người.

     

    2. Kimbap/Gimbap – Cơm cuộn lá rong biển


    Kimbap hay còn được gọi là Gimbap là một món ngon nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc, khá đơn giản và dễ làm với nguyên liệu chính là cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô (nori).
     

    Kimbap – Cơm cuộn lá rong biển (Ảnh: dulichhanquoc)


    Phần nhân của Kimbap có thể được các quán ăn tự do biến tấu cho lạ miệng, nhưng những thành phần cơ bản của 1 cuộn Kimbap truyền thống quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam vẫn là: trứng rán, xúc xích, cà rốt, dưa leo, dưa muối hoặc đậu que…


    3. Kimchi Hàn Quốc


    Kim chi được xem như là một ví dụ điển hình về biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc, có mặt hầu hết trên bàn ăn của các gia đình. Ở Hàn, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày và là thành phần của nhiều món như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi).
     


    Kim chi được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất (Ảnh: duhochanquochalo)


    Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Baechu Gimchi là món kim chi tiêu biểu trong số các loại kimchi. Rau sau khi ướp muối, rửa sạch, sẽ được trộn với hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối, sau vài ngày là có thể ăn được. Hiện nay mọi người có thể tìm được các công thức làm kim chi chuẩn Hàn Quốc trên mạng.
     

    4. Naengmyeon – Mỳ lạnh


    Mì lạnh là món mì kiều mạch nấu với nước súp lạnh hầm thịt bò nêm nếm cùng nước ướp lê, ăn kèm với kim chi củ cải, dưa chuột dầm giấm, lê Hàn Quốc ướp lạnh với thịt bò lát mỏng đập dập.
     

    Naengmyeon – Mỳ lạnh Hàn Quốc tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng vẫn được biết đến
    qua các bộ phim về ẩm thực Hàn Quốc (Ảnh: thongtinhanquoc)

     
    Mì có thể là miến xào, mì xào, mì khô, mì với nước dùng lành lạnh man mát, song tất cả đều có chung đặc điểm là sợi mì mảnh, vị thanh nhẹ, không đầy bụng, ăn kèm với các thực phẩm giải nhiệt như đậu xanh, đậu đen, giá đỗ, rau củ, những loại thịt tính hàn…

    Khi ăn, mì thường được dùng trong bát lớn, có mùi hơi nồng nhưng vị thanh thanh ngọt mát.


    5. Samgyetang – Gà tần sâm


    Samgyetang chính là món 1 con gà non được nhồi gạo nếp cùng nhân sâm, hoa quả, táo tàu, tỏi, gừng, các loại thảo mộc và gia vị khác nhau như hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ.
     

    Samgyetang – Gà tần sâm (Ảnh: bestie) 


    Món này có nước dùng thật sự hấp dẫn với vị cay đắng nhè nhẹ của nhân sâm và các dược liệu. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi do người Hàn Quốc quan niệm “lấy nhiệt trị nhiệt”.

    Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

     

    6. Galbi – Thịt sườn nướng


    Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng.
     

    Galbi là món ăn khoái khẩu của người dân Hàn Quốc (Ảnh: amthuccuoituan)


    Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

    (Cont)

     

    Theo King BBQ

    Xem thêm:

    >> Món ngon "khó cưỡng" tại Sapa
    >> 6 món ăn vặt "thần thánh" ở Thái Lan

    THÔNG TIN LIÊN HỆ:
    Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
    Email: info@dichoi.com.vn
    Facebook
    Len dau trang