1. Cá viên cà ri
Chả cá viên có thể được mua trên mọi vỉa hè trên khắp Hong Kong. Món ăn không quá đặc sắc nhưng lại thu hút được đông đảo sự yêu thích của thực khách, không riêng gì ở Hong Kong.
Cá viên cà ri một trong những món đặc sản của ăn vặt Hong Kong. (Ảnh: tin8)
Cá viên to tròn, ngọt đậm nước, ăn mịn, dai dai sật sật. Đặc biệt là phần sốt cà ri khá là đậm đà, rõ ràng là vị cà ri của người hoa, mùi cay nồng nồng rất kích thích.
2. Bánh trứng gà non
Là một trong những món ăn vặt Hong Kong nổi tiếng, món bánh này có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm và xốp mềm bên trong, bánh trứng nướng đường phố được gọi là “gai daan tsai”, bạn rất dễ bắt gặp những hàng bán rong món bánh trứng gà non nóng hổi trên đường phố Hồng Kong.
Cái tên Bánh trứng gà non dễ làm nhiều thực khách hiểu lầm là bánh phải làm từ trứng gà non, kỳ thực tên gọi này được xuất phát từ hình thù của chiếc bánh này.
Bánh trứng gà non được biến tấu với nhiều hương vị khác lạ ngoài vị truyền thống như:
trà xanh, chocolate... với nhiều loại nhân khác nhau. (Ảnh: Lozi)
Ngày nay thì ngoài vị bánh truyền thống thì Bánh Trứng Gà Non còn được biến tấu thêm với các loại nhân kẹp vào bánh như socola, sợi dừa non hay kem lạnh các loại hoặc trái cây tươi…. Mang đến cho thực khách sự lựa chọn vô cùng phong phú.
Nguyên liệu chính của bánh gồm có trứng gà, đường cát, bột mì, bột nở, bơ được trộn lẫn với nhau thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó người ta đổ vào các khuôn làm bánh tổ ong rồi nướng lên. Bánh có hình dáng như những quả trứng gà vẫn giữ nguyên độ giòn cùng vị thơm béo ngậy của bơ, vani nhưng điều chú ý là người ta phải đổ cả nguyên tảng chứ không đổ thành từng quả trứng riêng lẻ.
3. Đậu hũ thối
Là món ăn đường phố "thần thánh đã xuất hiện nhiều trong các phim truyền hình Hong Kong, ngay từ khi xuất hiện ở Việt Nam, đậu hũ thối đã gây nên một "cơn sốt" ko nhỏ!
Món đậu hũ thối mà ngon đến lạ - đặc sản của Hong Kong. (Ảnh: tin8)
Đối với những người đã "lỡ" nghiện món đậu hũ thối này thì cái mùi thối "đặc trưng" của nó lại là tiêu chuẩn đánh giá mức độ ngon: càng nặng mùi càng ngon! Ở Hong Kong, đậu hủ thối chính gốc thậm chí còn được chia thành nhiều cấp độ từ nhẹ, nồng cho đến cực nồng để thử thách người ăn.
Tuy nhiên, để phù hợp hơn khi "xuất ngoại" đến Việt Nam, món nãy đã được các quán ăn khéo léo chế biến giảm đi mùi hương nồng nặc của nó tới 50-60%. Dù khi ăn và nếm thực khách vẫn cảm thấy chút vị ngái ngái, nồng nồng cực kỳ khó tả, nhưng mức độ so với đậu hủ thúi chính gốc ở Hong Kong hay Trung Quốc thì đã giảm đi quá nửa đến mức có thể chấp nhận được. Vì vậy mà thực khách vẫn có thể thoải mái nếm thử món ăn này mà không phải lo sợ chuyện quá nặng mùi hoặc khó ăn.
4. Bánh tart trứng
Tart trứng là một món ăn truyền thống phổ biến ở Hồng Kong. Có hai loại bánh trứng được ưa thích: một loại có vỏ xốp nhão và loại còn lại có vỏ bánh bơ giòn ngọt.
Bánh tart là món ăn vặt Hong Kong được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh: taptrip)
Ngoài lớp vỏ bánh giòn thơm đặc trung với vị béo ngậy của bơ, thì phần nhân custard sánh đặc, thơm mịn luôn là tâm điểm của bánh với nhân trứng vàng tươi, bóng mượt ...
5. Trà sữa Hong Kong
Uống trà là thói quen không thể thiếu trong đời sống của người dân Hong Kong, trong đó. Các loại trà phổ biến là trà sữa, trà chanh và uyên ương, là loại nước uống pha trộn giữa trà, cà phê, và sữa theo tỷ lệ đặc biệt.
Vị trà sữa Hong Kong thơm ngầy ngậy. (Ảnh: Foody)
Các loại trà, uyên ương đều phục vụ nóng và đá, thường được dùng kèm với những món bánh như bánh trứng và bánh dứa...
Tổng hợp