Các món ăn dân dã của xứ dừa Bến Tre

    Chia sẻ với mọi người
    Về xứ dừa Bến Tre, không thể không nếm các món ăn như cơm dừa, tôm téo rang dừa, cháo dừa, gỏi củ hũ dừa...đậm chất dân dã từ vùng đất thôn quê hiền hậu.
    Các món ăn Bến Tre dường như đề gắn với nguyên liệu đặc sản của quê hương - dừa, từ cơm dừa, cháo dừa, tôm tép rang dừa, gỏi củ hũ dừa đến mắm lóc chưng dừa.
     

    1. Cơm dừa


    Cơm dừa từ lâu đã là một đặc sản của xứ Bến Tre, đến đây mà không nếm thử thì coi như chưa đến. Để làm món ăn này, người ta dùng nước gạo để vo lại gạo cho ngấm, sau đó cho gạo vào trong dừa, đổ nước dừa tươi vào vừa đủ, đem chưng cách thủy. Cơm dừa muốn ngon phải chọn loại gạo ngon, nấu trong quả dừa xiêm nhỏ xinh. Cơm chín thơm nức mùi dừa, ngọt và bùi, ăn cùng với tôm rang mặn là món ăn vô cùng hấp dẫn
     
    món ăn, món ăn Bến Tre, cơm dừa Bến Tre
    Cơm dừa là món ăn đặc sản từ lâu của Bến Tre (Nguồn: Vinacel)

     

    2. Tôm, tép rang dừa


    Với người dân xứ dừa, đây là món ăn dân dã, có mặt thường ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình. Món ăn này cũng dễ chế biến. Những con tôm đất, tôm bầu, tôm lóng, tôm càng xanh được đánh bắt dưới sông, sau khi nhặt chân, rửa sạch và ướp gia vị đường, muối, bột ngọt để một lúc cho ngấm rồi đem rang lên cùng nước cốt dừa, để lửa liu riu cho ngấm.
    Khi tôm chín sẽ chuyển sang màu đỏ quạch, thịt tôm thơm vị nước dừa, ăn ngọt, dai, ăn cùng cơm trắng rất hấp dẫn.

     

    3. Gỏi củ hũ dừa


    Đây là món ăn rất thanh đạm nhưng vô cùng xa xỉ bởi nếu làm món này người ta phải chặt một cây dừa. Củ hũ dừa là phần thân non rất trắng trên cùng của cây dừa. Phần củ hũ dừa này được nạo mỏng, trộn cùng với tôm, thịt, rau răm, tai lợn, lạc rang và nước sốt chua ngọt. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy khi đến đây, bạn nhất định phải thử món ngon đặc biệt này.
     
    món ăn, món ăn Bến Tre, gỏi củ hũ dừa
    Gỏi củ hũ dừa là món ngon đặc biệt và xa xỉ (Nguồn: Thongtinamthuc)

     

    4. Mắm lóc chưng dừa


    Mắm cá lóc đem chưng cùng dừa ngon hết sảy, là món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn thực khách. Món này được chế biến rất dễ dàng và gọn lẹ vì các nguyên liệu nấu rất dễ tìm như: mắm lóc, dừa nạo cùng các gia vị và rau sống ăn kèm...

    Trước hết, dừa nạo vắt lấy nước cốt đậm đặc rồi cho vào nồi mắm lóc cho đến khi ngập, thêm các gia vị như đường cát, tiêu, ớt, hành lá... cho vừa khẩu vị, rồi đem chưng cách thủy cho đến khi mắm có độ sền sệt. Sẽ là một thiếu sót nếu bạn không ăn kèm chút ngò, húng quế, khế chua, đọt bứa hay cù nèo...

     

    5. Cháo dừa


    Cháo dừa có mặt trong cả các quán ăn sang trọng lẫn bình dân của người Bến Tre bởi đây là món ăn vô cùng quen thuộc, thường là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng. Để nấu cháo dừa người ta thường lựa chọn loại gạo dẻo, có nhiều nhựa để khi nấu cháo sẽ sánh, thơm ngon. Khi gạo nhừ bắt đầu cho thêm nước cốt dừa vào đảo đều, ăn cùng với bống trứng, tép, hay thịt kho dừa đều ngon hết sảy. Thường người ta hay ăn cháo nóng nhưng cháo dừa phải dùng khi nguội mới ngon bởi như vậy mới cảm nhận được vị béo ngậy của dừa.
     
    Theo Dân Viêt
    THÔNG TIN LIÊN HỆ:
    Hotline: 0915.096.396 - 0919.050.560
    Email: info@dichoi.com.vn
    Facebook
    Len dau trang